- Cát Vân Long

PHÒNG BỆNH

Phòng bệnh giúp tiết kiệm chi phí điều trị, tăng năng suất, tăng lợi nhuận.

Tôm là động vật bậc thấp, không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khả năng đề kháng mầm bệnh kém, không có vaccine phòng bệnh. Tôm yếu rất dễ bị bệnh do virus, vi khuẩn như: đốm trắng, Taura, hoại tử gan tuỵ (EMS),…

Tôm sống trong môi trường nước, khó quan sát nên rất khó phát hiện và xử lý kịp thời.

Khi tôm chết rất dễ lây lan vì xác tôm chết là thức ăn ưa thích của tôm khỏe.

Tôm mắc bệnh bỏ ăn. Thuốc được trộn vào thức ăn không được đưa vào cơ thể tôm bệnh nên rất khó điều trị và kém hiệu quả.

Khi tôm bệnh nặng cần thu hoạch gấp trong khi đang sử dụng kháng sinh và hóa chất sẽ gây thiệt hại lớn cho xuất khẩu.

Chính vì thế mà phòng bệnh khi tôm còn khỏe là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa sống còn, quyết định sự thành bại trong nuôi tôm.

Theo khuyến cáo của tiến sĩ Donald Lighter tại đại học Arizona, Mỹ thì người nuôi tôm có thể sử dụng một số loại kháng sinh để phòng và trị do vi khuẩn Vibrio sp. gây ra, nhưng ông cho rằng người nuôi tôm không nên dùng kháng sinh bởi dư lượng kháng sinh có thể gây ảnh hưởng đến tôm xuất khẩu. Vì thế giải pháp sinh học được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng để phù hợp với xu hướng phát triển lâu dài.

Chế phẩm sinh học BioCARE là giải pháp tăng cường miễn dịch tự nhiên, tăng cao tỉ lệ sống, phòng bệnh hiệu quả trên tất cả các giai đoạn phát triển của tôm.

Tìm hiểu về BioCARE

Giải Pháp Khác